Thép Việt tính kiện Mỹ ra WTO: Cực chẳng đã Mỹ không quan tâm đến mức độ giá trị

Theo Chuyên Viên, Mỹ không suy nghĩ mức độ giá trị gia tăng trong dòng sản phẩm của VN là bao nhiêu, bọn họ chỉ truy xuất nguồn gốc nguyên vật liệu.

Liên quan đến vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế so với thép tôn mạ & thép cán nguội của nước ta do Mỹ khởi xướng, chuyên gia ngành luyện kim – GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao Đẳng tài chính Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cho rằng đó là sự cực chẳng đã.

PV: – thời điểm cuối năm 2017, Bộ dịch vụ thương mại Mỹ đã quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường   Thép hình I 150  đc gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ VN. Theo đó, Bộ Thương Mại Mỹ sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ China qua VN để xuất đi sang Mỹ.

Nếu quyết định này được giữ nguyên, các doanh nghiệp thép VN đã xuất khẩu tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng và cán nguội China kể từ 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Mỹ một khoản thuế rất rộng lớn tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu, nếu muốn giữ khách hàng and Thị phần.

Thưa ông, ông có bất ngờ trước quyết định này không? Ông định hình ra sao về cách phản ứng của phía quản trị & doanh nghiệp Việt, từ khi có những thông tin ăn hại này?

GS.TSKH Phạm Phố: – Tôi không đột ngột, bởi thực trạng doanh nghiệp nước ta mua nguyên liệu thép Đài Loan Trung Quốc về để triển khai thành phẩm Trong đó có tôn mạ và thép cán nguội đã diễn ra từ rất lâu.

China sản xuất 100 đến 150 triệu tấn thép mỗi năm, tương đồng 1/2 số thép thế giới, nhiều hơn nữa sản lượng thép của cả Mỹ, liên minh châu âu (EU) và nhật bản cộng lại, nên tất nhiên China bổ ích thế giá thành tương đối mềm để tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh bên trên Thị phần. Đây cũng là Vì Sao khiến Mỹ áp thuế chống phá giá & trợ giá đối với sản phẩm thép chế tạo tại Đài Loan Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Trước đây, Trung Quốc đã xuất đi sang việt nam các sản phẩm thép có nhân tố “hợp kim” để hưởng thuế nhập khẩu 0% thay vì mức 5 – 10% (tùy loại). Theo đó, trong thời gian sản xuất, họ bỏ vào dòng sản phẩm nguyên tố boron (nguyên tố Bo) hoặc crom để có tên là thép hợp kim nhằm mục tiêu hưởng thuế suất nhập khẩu 0%, nhưng thực ra toàn bộ loại thép này khi nhập khẩu về việt nam đều dùng để làm xây đắp. dòng sản phẩm này chi phí thấp hơn đối với thép thi công có Brand Name nội địa & nghiêm trọng hơn, có những sản phẩm bị ăn gian về nguyên phụ liệu như giảm bớt độ dày của dòng sản phẩm, trộn tạp chất, khiến unique thép bị giảm.

 

 


hiệp hội cộng đồng Thép VN ý kiến đề nghị kiện Mỹ ra WTO

việt nam cũng đã có bài học gần giống với mặt hàng nhôm. Theo đó, doanh nghiệp việt nam nhập nhôm China về, sau đó xuất sang Mỹ, and Mỹ đã điều tra để chặn đứng.

Nếu sản phẩm tôn mạ &   Thép hình H 125 nguội đc chế tạo từ nguyên liệu của VN, do việt nam sản xuất là chủ yếu, thì trọn vẹn không tồn tại luận điểm gì khi xuất sang Mỹ.

hiệp hội Thép nước ta muốn Mỹ biến hóa đưa ra quyết định áp thuế & trong trường hợp Mỹ giữ nguyên ra quyết định, hiệp hội đề nghị kiện Mỹ ra WTO, đó là một cách để bảo đảm doanh nghiệp chế tạo thép việt nam, là đúng công dụng của cộng đồng Thép VN.

PV: – hiệp hội cộng đồng Thép VN đã tuyên bố, trong tình huống xấu nhất, cộng đồng sẽ ý kiến đề xuất Chính phủ khởi kiện Mỹ ra Tổ chức Thương Mại thế giới (WTO) để bảo đảm những doanh nghiệp nội địa.

Căn cứ được đặt ra là tôn mạ kẽm của VN có mức thay đổi lớn (khoảng 30-50%) so với thép cán nóng của Trung Quốc, phù hợp với quy định trong Hiệp định của WTO and thông lệ quốc tế, cũng như phù hợp với cách hành xử của Mỹ với Argentina. Không những thế, Hiệp định Chống bán phá giá, Chống trợ cấp, Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ và report của Ban công tác việt nam khi du nhập WTO không có pháp luật nào cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị thay thế của nước thứ 3 trong khảo sát chống lẩn tránh thuế.

Theo ông, các căn cứ nói bên trên có giúp doanh nghiệp Việt thắng nếu đưa vụ kiện ra WTO không? nước ta phải lường trước các gian nan nào khi theo đuổi vụ kiện này?

GS.TSKH Phạm Phố: – Tôi cho rằng Mỹ không suy nghĩ mức độ giá trị tăng thêm trong sản phẩm của việt nam là bao nhiêu, chúng ta chỉ truy xuất xuất phát vật liệu. không chỉ là thép mà tất cả những dòng sản phẩm, hàng hóa khác của tất cả các nước xuất khẩu vào Mỹ đều phải báo cáo rõ xuất phát, xuất xứ. có lẽ rằng hiệp hội Thép VN phụ thuộc vào điểm đó soi chiếu với WTO để cố gắng bảo đảm an toàn sản phẩm thép xuất sang Mỹ.

PV: – hiệp hội cộng đồng Thép VN cũng chú ý, nếu thép cán nguội và tôn mạ kẽm của nước ta bị áp mức thuế tự vệ, đây được xem là tiền lệ xấu cho các sản phẩm nước ta nhập khẩu vào Thị trường Mỹ. Đây có phải là lúc họ cần suy nghĩ về chiến lược ham dễ bỏ khó, không đầu tư chi tiêu vào ngành luyện kim, chỉ bán quặng thô rồi lại nhập phôi thép từ China về tối ưu hay không? Có còn nhiều cơ hội để bọn họ đổi khác không, xin ông phân tích cụ thể?

Nguồn : Tổng hợp trên mạng