Thái Nguyên: mở cửa cho doanh nghiệp thép gây độc hại hoạt động và sinh hoạt trở lại

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm vừa có văn bạn dạng giao Ban quản lý những KCN chủ trì, phối cùng Sở tài nguyên & môi trường thiên nhiên, UBND TP.Sông Công & những cơ quan tính năng triển khai check thực chất việc khắc phục ô nhiễm của Cty CP thép Toàn Thắng, tạo điều kiện để Cty này hoạt động và sinh hoạt sản xuất trở lại.

==>> Tham khảo:   https://tincuongphat.com/sat-thep-pomina/sat-thep-pominabang-bao-gia-sat-thep-pomina-tin-cuong-phat-moi-cap-nhat.html 

 

 


Nhà xưởng của Cty CP thép Toàn Thắng.

Trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên nhận đc Công văn số 33/CV-TTS ngày 19/7/2017 của Cty CP thép Toàn Thắng về việc báo cáo sự cố môi trường xung quanh & đề xuất tạo điều kiện cho Cty liên tục sinh hoạt chế tạo. Tại Văn phiên bản số 3194/UBND-CNN ban hành ngày 01/8/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên nhu cầu Cty CP thép Toàn Thắng tiến hành không thiếu những điều khoản về đảm bảo an toàn môi trường xung quanh trong sinh hoạt sản xuất; khẩn trương khắc phục sự cố ô nhiễm và độc hại, đảm bảo an toàn bụi, khí thải từ các lò luyện gang, luyện thép, luyện xỉ giàu magan được thu gom và giải quyết và xử lý phục vụ đc quy chuẩn chỉnh trước lúc thải ra môi trường; có giải pháp chi tiết phòng chống sự cố xảy ra trong tiến trình hoạt động, nhất là sự cố từ khối hệ thống giải quyết bụi, khí thải.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Thái Nguyên giao Ban quản trị những KCN chủ trì, phối với Sở khoáng sản & môi trường xung quanh, UBND TP.Sông Công & những cơ quan giá thép miền nam  công dụng thực hiện kiểm tra thực ra việc khắc phục ô nhiễm và độc hại của Cty CP thép Toàn Thắng. Tạo điểu kiện để Cty sinh hoạt sản xuất sau thời điểm đã khắc phục độc hại, chỉ dẫn, check, tính toán Cty CP thép Toàn Thắng tiến hành các lao lý về đảm bảo an toàn môi trường trong thời gian hoạt động chế tạo.

đc biết, Cty CP thép Toàn Thắng xây dựng năm 2009. Cty này đã đầu tư chi tiêu trên 300 tỷ VNĐ để kiến tạo nhà máy phôi thép tại khu B, khu công nghiệp Sông Công I and chính thức đưa sản phẩm ra thị trường từ năm 2012.

mặc dù, do technology chế tạo thép lỗi thời đã buộc Cty này phải trả giá ngay lúc đưa vào hoạt động và sinh hoạt. Theo đó, Cty phải thường xuyên dừng sản xuất vì sự cố môi trường, chịu sức ép từ người dân, cơ quan ban ngành khiến sinh hoạt chế tạo, kinh doanh đình trệ.

trước sự bức xúc của người dân, thời điểm cuối tháng 6/2016 UBND TP Sông Công, Sở khoáng sản và môi trường đã kiểm tra, lập biên bạn dạng, quyết định giải quyết và xử lý đối với Cty CP Thép Toàn Thắng vì đã nhiều lần xả bụi, khí thải chưa được giải quyết và xử lý ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm và độc hại khu dân cư.

những cơ quan công dụng đã yêu cầu Cty dừng ngay hoạt động và sinh hoạt xả thải tại Khu Vực lò luyện phôi thép để cải tạo, thay thế sửa chữa, nâng cao khối hệ thống thu gom, giải quyết bụi, khí thải phục vụ những yêu cầu theo pháp luật về bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, cũng đề nghị với UBND tỉnh xử phạt hành chính so với Cty này.

mặc dù đã biết thành cơ quan tính năng xử phạt, nhưng do mức phạt thấp (15 triệu đồng) nên sau khi nộp phạt, Cty CP Thép Toàn Thắng vẫn liên tiếp chế tạo.

Theo phản ánh của người dân, việc xả khí thải chưa qua xử lý của Cty này thường xuyên ra mắt and chủ yếu vào đêm tối. Khí bụi thải ra môi trường xung quanh trong phòng máy có màu nâu, mùi khét kèm theo nhiều bụi bờ gây nghẹt thở, nhức đầu và bi thương nôn.

Đến ngày 13/9/2016, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra đột xuất and đã lập biên bản nhu yếu Cty xong xuôi ngay hoạt động và sinh hoạt xả thải gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên, buộc doanh nghiệp chấm dứt chế tạo để giải quyết. tuy vậy, đến ngày 3/01/2017, theo report của Ban quản trị những khu chế xuất Thái Nguyên, Cty CP thép Toàn Thắng chưa giải quyết gây ô nhiễm và độc hại môi trường thiên nhiên xả bụi, khí thải.

Tiếp đó, ngày 12/01/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có văn phiên bản 124/UBND-CNN giao Sở khoáng sản và môi trường chủ trì, phối cùng Ban quản lý các KCN và các cơ quan liên quan triển khai check, chỉ dẫn, tính toán Cty CP thép Toàn Thắng tiến hành các điều khoản về bảo đảm môi trường thiên nhiên trong hoạt động sản xuất; tổ chức lấy mẫu quan trắc khí thải theo cơ chế đột xuất để xác định rõ mức độ ô nhiễm và triển khai giải quyết các vi phạm về xả thải của Cty CP thép Toàn Thắng tại KCN Sông Công; đồng thời nhu yếu phía Cty tiến hành không thiếu các pháp luật về đảm bảo môi trường xung quanh trong hoạt động chế tạo, nhất là việc cải tạo, nâng cấp hệ thống giải quyết bụi, khí thải của phân xưởng luyện thép; các lò luyện thép chỉ được hoạt động và sinh hoạt khi khối hệ thống giải quyết và xử lý bụi, khí thải đảm bảo đáp ứng đc Quy chuẩn trước khi thải ra môi trường thiên nhiên.

Dư luận rất đống ý với những động thái của cơ quan tính năng & UBND tỉnh Thái Nguyên về việc bảo đảm môi trường. mặc dù, nhiều người cho rằng nếu ngay từ khi thẩm định, phê duyệt, dự án công trình này bị nockout bởi technology lạc hậu thì không chỉ là môi trường địa phương được trong sáng mà ngay đến nhà chi tiêu cũng không biến thành thiệt hại về kinh tế.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng