phân tích và lý giải chi tiết những dòng thiết bị báo cháy.

Trung tâm báo cháy.
đây là dòng thiết bị chính và quan trọng nhất trong khối hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ hỗ trợ nguồn điện năng cho những thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ phân biệt và xử lý những tín hiệu báo cháy từ dòng thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp và phát tín hiệu báo cháy and hiển thị Khu Vực báo cháy.

==>> Xem thêm :   Hệ thống báo cháy
+ check tính ổn định & làm việc của hệ thống & chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả các thông tin về hệ thống and phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng dòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy tự động hóa.

Đầu báo cháy auto (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là những dòng thiết bị tự động nhận dạng những hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt bất ngờ, tỏa khói, phát sáng,… and truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết và xử lý.
Đầu báo khói:

 

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với ảnh hưởng của những hạt rắn sinh ra từ công việc cháy hoặc công việc phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được phân thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo ra các dòng Ion âm & Ion dương vận động, khi có khói, khói sẽ khiến cản trở các bước hoạt động của các Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết và xử lý.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy và nổ khói sẽ làm tác động đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: thiết bị này còn có 2 phần tử là thành phần thu & phần tử phát. thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu & phát.

==>> Xem thêm :    fm 200
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại đoạn thiết bị có vận tốc tăng thêm với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường khi phát hiện khí gas tập kết vượt trên mức cho phép quy định sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
thiết bị cho phép người dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

thiết bị đầu ra & báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mỗi cá nhân biết đang có hiện tượng nổ và cháy xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

đc đặt tại phòng bảo đảm an toàn, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục tiêu thông tin bằng âm thanh để mỗi người biết sơ tán and giải quyết và xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công suất to hơn giúp phát thông tin xa hơn. tương thích với các chỗ rộng lớn and ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có công dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
+ Đèn chỉ lối thoát hiểm hiểm: đc đặt tại các cửa cầu thang để chỉ lối thoát hiểm trong tình huống xảy ra nổ và cháy. tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: đc đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy và nổ.

+ Đèn báo phòng: đc đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố 1 cách dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong tình huống khẩn cấp: Khi có cháy việc đầu tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự trữ giúp cho mỗi cá nhân thấy đường để sơ tán khi có nổ và cháy xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng