LẬP 2 BẢNG KÊ CHO 01 HÓA ĐƠN XUẤT BÁN HÀNG – CÓ SAO KHÔNG?

Em chào cô Hồng Trang, cô cho em hỏi TRung tâm kế toán Hồng Trang – EDUBELIFE :

Bên Ausdoor có mua hàng công ty em, mua từ tháng 1, nhưng bây giờ mới gửi bảng kê xuất hoá đơn, bên đó 1 sổ, nên hàng phải xuất y hệt theo bảng kê, mà bên em lại không có những mã đó, kế toán bên đó bảo là bảng kê gửi sang bên đó thì theo mã bên đó, còn bảng kê bên em theo mã bên em, nghĩa là làm hai bảng kê ạ, như thế có những rủi ro gì ạ, trị giá khoảng 200tr ạ, Em cảm ơn cô ạ!

Tham khảo: Học kế toán thực hành tốt ở đâu

Trả lời:

Chào Hà yêu quý! EDUBELIFE xin có ý kiến tư vấn đối với trường hợp của em như sau nhé:

Trường hợp Hóa đơn GTGT bán hàng trị giá khoảng 200 trđ, có 2 bảng kê khác nhau hoàn toàn về mã hàng, 01 Bảng kê phản ánh đúng các mã hàng đã bán và khách hàng yêu cầu lập; 01 Bảng kê Người mua (là DN của em) muốn phản ánh, phù hợp với sổ sách của đơn vị, nhưng KHÔNG  đúng các mã hàng đã bán.

1/ Lý do phát sinh tình huống trên:

DN của em có 2 hệ thống sổ sách, 01 hệ thống sổ sách nội bộ, 01 hệ thống báo cáo thuế. Đây là tình huống hay xảy ra đối với các DN có 2 hệ thống sổ sách. Toàn bộ giá vốn hàng xuất bán trên KHÔNG có chứng từ hợp lệ. Do vậy, người bán (DN của em) đành phải lập một bảng kê, không liên quan gì về mã hàng đã bán, chỉ phù hợp với mã hàng tồn kho trên sổ sách  – những mã hàng có chứng từ và còn tồn trên sổ sách.

2/ Như thế có những rủi ro gì ạ?

Hiện tại chưa rủi ro ngay. Nhưng nếu cơ quan thuế phát hiện ra việc sai lệch này thì toàn trị giá vốn hàng xuất bán, khoảng gần 200 trđ, sẽ là CHI PHÍ KHÔNG ĐƯỢC TRỪ. Do không thỏa mãn điều kiện về chi phí được trừ tại Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC. Điều này, dẫn đến hệ lụy: DN sẽ bị truy thu thuế TNDN tương đương với 20% tổng trị giá vốn, phạt chậm nộp thuế với lãi suất 0,03%/ngày trên tổng số ngày kê khai thiếu số thuế TNDN này, phạt hành vi kê khai sai, phạt vi phạm hành chính…

Xem thêm: Kế toán thực tế các loại hình doanh nghiệp

Chà, quả là không hay chút nào phải không Hà? Em nên báo cáo việc này với Giám đốc DN và chấn chỉnh ngay công tác kế toán, nếu không hậu quả sẽ khó lường. Cơ quan thuế có thể phạt nặng gấp 3 lần số thuế trốn nếu hành vi này lập đi lập lại nhiều lần trong năm…

Tôi mong Giám đốc DN của em sớm hiểu ra tầm quan trọng của vấn đề này và có định hướng chuyển dần sang việc thiết lập một bộ máy kế hoạch hoạt động bài bản, chuyên nghiệp.