Kính cường lực chống va đập là thứ ma thuật gì, Nguyên Nhân chúng lại cứng đến thế?

Kính thì phải dễ vỡ chứ, Vì Sao kính cường lực lại uy lực đến vậy …
  
Kính cường lực, cửa kính cường lưc  đúng như tên thường gọi của nó, là một trong những loại kính chịu lực an ninh đc giải quyết và xử lý bằng nhiệt độ hoặc hóa chất, nhằm mục tiêu bức tốc khả năng chống chịu của nó đối với các loại kính thông thường. Việc tôi kính(nung nóng and làm lạnh đột ngột) khiến cho mặt phẳng kính được ép chặt and lớp kính ở giữa căng ra, nhờ đó mà mỗi khi kính cường lực vỡ, nó sẽ vỡ tung ra thành từng miếng tròn nhỏ dại chứ không thành từng mảnh to, qua đó bình yên hơn hẳn.

Vì bản chất an toàn and sức chống chịu dẻo dai, kính cường lực đc sử dụng trong cả tỷ lính vực khác nhau: sản xuất kính ô tô, cửa kính cho nhà tắm, trang trí thiết kế bên trong trong nhà, làm màn hình hiển thị điện thoại cảm ứng, làm kính chống đạn, …

 

 

 

 

 

 

 

 

Để kính rất có thể đc liệt vào hàng “cường lực”, mặt phẳng kính phải chịu được áp lực ít đặc biệt là 69 megapascal – khoảng 10.000 psi, tương đương với áp lực tại điểm >6.500 mét mặt đáy đại dương (con người sẽ bị nghiền nát nếu không có đồ bảo hộ bên dưới sức ép này). Để kính có thể đạt mốc “an toàn” – vỡ ra thành từng miếng bé dại, kính phải chịu đc áp lực hơn 100 megapascal – 15.000 psi, tương đồng với áp lực tại Rãnh Mariana với độ sâu 11 km dưới mực nước biển.

toàn bộ mọi việc cắt kính, mài kính đều phải được triển khai trước quy trình tôi. còn nếu không, kính sẽ vỡ.

Kính cường lực chống va đập kính an toàn   được sử dụng khi người ta cần đến những đặc điểm như sức bền, chống chịu được nhiệt hay tính bình yên của máy. chẳng hạn như với xe ô tô, thì nó cần tới cả ba tính chất trên:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vì xe thường xuyên được để ngoài trời, nên chúng phải chống chịu đc nhiệt độ: cả nóng, lạnh & việc đổi khác nhiệt độ nhanh & đột ngột.

Chúng cần phải bền, để có thể chịu được việc va chạm giữa những xe khác, hoặc va chạm với các mảnh vỡ bay trong không khí xảy ra sau bất kì tai nạn hay trong gió lốc thiên tai.

Cửa kính của xe khi vỡ ra phải không tạo ra các mảnh thủy tinh sắc nhọn có thể gây gian nguy tới tính mạng của lái xe tương tự như hành khác. Trong một cái xe, cửa kính bên sẽ được sử dụng loại kính tôi cường lực chống va đập, vỡ vụn ra thành những mảnh nhỏ dại & không sắc khi xảy ra va chạm. Cửa kính trước sử dụng kính dán cường lực, khi vỡ chúng sẽ không vỡ hẳn ra, mà những mảnh vỡ vẫn dính với nhau.

 

 

 

 

 

 

 

 

Kính cường lực chống va đập bằng phương pháp tôi bên trái, and kính dán cường lực chống va đập bên phải.

 

 

không dừng lại ở đó, kính cường lực còn đc sử dụng trong xây dựng, đặt tại những nơi như cầu thang, sát hành lang – về cơ bản là tất cả những chỗ mà từ đó dễ trượt chân “bay” xuống tầng dưới; làm dụng cụ gia dụng hay đồ làm bếp; và cả mặt kính của Smartphone nữa. Bạn còn nhớ kính cường lực Gorrila chứ?

Kính cường lực chống va đập có thể đc sản xuất bằng cách đưa kính tôi qua các bước tôi nhiệt. Kính được ném lên một băng chuyền, đưa qua một lò làm nóng khoảng từ 564 độ C tới 620 độ C. tiếp nối, kính được gia công lạnh ngay lập tức bằng hệ thống thổi khí. Lúc ấy, mặt phẳng kính mới nguội cứng lại, còn phần kính phía bên trong vẫn nóng & để nguội bỗng nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

Máy cường lực chống va đập kính.

 

 

Còn một cách chế tạo kính cường lực chống va đập khác, chính là trải qua quá trình xử lý bằng hóa chất. họ làm vậy bằng phương pháp bắt lớp kính mặt phẳng dày ít đặc biệt là 0,1 mm phải bàn luận ion nguyên tố natri phía trên mặt kính với ion của nguyên tố kali (vì ion đc thay vào của kali to hơn 30%). Kính sẽ đc nhúm vào trong 1 bể kali nitrat lớn để quá trình đàm luận ion ra mắt, bởi sự linh động của dung dịch, quá trình cường lực kính này có thể được sử dụng với những vật thể có hình dáng phức hợp.

phiên bản thân cụm từ “kính cường lực” thường đc dùng làm chỉ loại kính được tôi trọn vẹn nhưng cũng có khi, chúng cũng được dùng để chỉ kính cường lực chống va đập bằng nhiệt. tuy vậy, cả hai đều là các các bước cường điệu hóa sử dụng nhiệt.

Có hai loại cường lực chống va đập bằng nhiệt khác nhau: chính là dùng nhiệt, and đc tôi trọn vẹn. Kính đc xử lý bằng phương pháp thứ nhất khiến kính khỏe hơn gấp 2 lần cách thức tôi, không chỉ có vậy có thể chịu được nhiệt của lò vi sóng.

Nghe thì có vẻ nặng tay lắm, quá trình sản xuất công phu lắm, nhưng mà kính cường lực vẫn cứ rất có thể vỡ như thường. Làm như thế nào vậy? Cả nhà hãy chờ phần hai của bài viết, nói tới Tại Sao và cách 1 tấm kính cường lực tưởng như mạnh mẽ và tự tin có thể vỡ vụn ra thế nào.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng