Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu các

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu những doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng đồng loạt tăng mạnh.

Theo định hình của cộng đồng  Thép H mạ nhúng nóng VN, giá thép trong nước đang ở mức tối đa từ thời điểm năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong những khi tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn). Đà đẩy mạnh của giá thép khiến cổ phiếu các DN ngành thép cũng tăng cường trong một tuần trở lại đây.

 

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm quay về đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép đồng loạt cải tiến vượt bậc

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần quay về đây là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn lớn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng cường từ mức giá thành 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP và đến thời điểm hiện tại đc giao dịch ở mức giá trên 38.000 đồng/CP. Lý Do khiến cho cổ phiếu HPG tăng cường không chỉ là bởi giá thép tăng thêm trong khoảng thời gian vừa mới đây mà bởi kết quả marketing khá tuyệt vời của DN này trong 8 tháng đầu năm 2017.

Cũng tăng cường trong vòng 1 tuần trở lại đây là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn lớn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng tiếp tục và đến thời điểm hiện tại đang ở mức chi phí 29.600 đồng/CP.

Theo những khẳng định về thuế quan của những FTA mà VN đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép và những sản phẩm thép vào VN sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 and sẽ liên tiếp giảm trong giai đoạn tiếp sau. Do đó, áp lực đối đầu và cạnh tranh đối với những doanh nghiệp thép nước ta sẽ ngày càng lớn…

Một loạt các mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng có một tuần đơn hàng  thép ống đúc phi 406  khá sống động. chẳng hạn, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên liên tục tăng giá, từ mức giá 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. tương tự, mã cổ phiếu TLH cũng tăng cường từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức ngân sách hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng tăng cường từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức chi phí 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của người tiêu dùng CP đầu tư và chứng khoán thành phố sài thành (SSI), Nguyên Nhân khiến cho cổ phiếu ngành thép liên tục tăng trong khoảng thời gian gần đây là do nhiều Vì Sao như: Từ quý 2.2017, ngành thép lôi cuốn sự chăm chú của các nhà đầu tư khi sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy nhà máy rất rộng của khách hàng Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn thị trường quốc tế lên đỉnh tối đa trong vô số nhiều năm qua. đặc biệt quan trọng, dự Bảng Báo Giá thép sẽ còn tăng cho tới đầu năm mới 2018 do nhu yếu xây đắp đang vào mùa…

“Giá thép trong một số trong những tuần tới rất có thể giảm nhưng không đáng kể, mặc dù bản lĩnh đội giá vẫn cao hơn bởi các công trình dân dụng nội địa vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ thiết kế and Thị phần Bất Động Sản Nhà Đất đang ‘nóng’ trở lại nên có thể bổ trợ tốt cho cổ phiếu ngành thép”, đại diện SSI, nhận định.

cơ hội nào cho cổ phiếu thép?

thực tế, theo phân tích của đa số C.ty kinh doanh chứng khoán cùng theo với giới Chuyên Viên ngành thép, Thị Phần thép trong & ngoài nước đang có cốt truyện thuận lợi, giúp các DN thép niêm yết đơn giản dễ dàng hơn trong những công việc huy động vốn. điều đó đc chứng tỏ khi vừa qua, NKG vừa có phát ngôn danh sách 10 nhà chi tiêu chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu cho ra đời lẻ tẻ, với mức ngân sách tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có các nhà đầu tư chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản lý (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, C.ty quản trị quỹ đầu tư chi tiêu nước ta…

không chỉ có NKG, những quỹ của Dragon Capiata vừa mới qua cũng liên tục tăng sở hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh thị trường chứng khoán HSG) bằng việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào ngày 29.8, nâng Tỷ Lệ sở hữu lên hơn 5%.

đặc biệt, trong vài phiên deals gần đây, các nhà đầu tư quốc tế liên tiếp mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mục đích mũi nhọn tiên phong chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án công trình Dung Quất đi vào hoạt động. Đáng nói, HPG với mục tiêu huy động 5.000 tỷ VNĐ từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, tuy vậy hiệu quả chào bán của HPG khá chiến thắng khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá cho ra đời.

“Ở những DN ngành thép, kỳ vọng về việc đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, khả năng đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của những DN đó lại rất hợp với nhà đầu tư lâu dài. thực chất chứng minh, hoạch toán từ 2007 – năm 2016, tăng trưởng trung bình lợi nhuận HPG khoảng 29%, mức tăng tương đương Vinamilk. Hoặc những DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có vận tốc tăng trưởng trung bình cũng trên một nửa, rất đáng để quan tâm đến chi tiêu lầu dài”, một chuyên gia comment.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo tiến sĩ. Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch cộng đồng Thép nước ta, Bộ Công thương đã có quy hoạch toàn bộ cải tiến và phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để phục vụ yêu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng thép sản xuất ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi and 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% đối với 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng