các thông số cần biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất

Microphone còn được gọi tắt là micro là một trong thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh, nhưng Anh chị em đã biết những thông số cần phải biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất chưa? Ở nội dung bài viết này Audio công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Anh chị em hiểu hơn về dòng thiết bị Microphone nhé.

====>>> Xem thêm :  Nhà phân phối Extron

Microphone là gì?

– Microphone hay nói một cách khác tắt là micro, là 1 loại thiết bị cảm biến thực hiện chuyển đổi tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là một trong dòng thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh cơ bản, biến hóa tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử and phát ra loa.

– Microphone đc sử dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đời thường như: điện thoại, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, sản xuất phim, đài FRS, megaphone, phát thanh & truyền hình, thiết bị thu âm ở máy tính xách tay, nhận diện giọng nói, VoIP, & một số mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm ứng gõ cửa. đặc biệt quan trọng Microphone là thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có kết cấu y hệt như loa điện động, nhưng khác nhau ở màng rung và cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được làm mỏng dính hơn để cộng hưởng âm thanh xuất sắc hơn, cuộn dây của micro được quấn nhiều vòng hơn & thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ hay được sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu thế âm sắc ngọt & mềm.

nguyên lý buổi giao lưu của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có kết cấu gồm một miếng chất áp điện Tức là phía trên mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì phía trên mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu Tức là bên trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ sở hữu điên áp. Điện áp này tinh chỉnh vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là dòng microphone thịnh hành, nó mở ra rộng rãi trong điện thoại thông minh, micro không dây… nguyên tắc hoạt động của micro tụ điện theo nguyên lý đổi khác điện dung khi có âm thanh ảnh hưởng vào màng rung. Loại micro này còn có độ nhạy cao, nhiều kích thước từ lớn cho tới bé dại, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Xem thêm :  Âm thanh phòng họp

nguyên lý hoạt động của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Anh chị em nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước lúc rút dây ra để tránh thực trạng làm hư hỏng loa.

thông số cần phải biết để chọn lựa mua microphone rất tốt

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic thường dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy không hề nhỏ & bắt âm thanh rất chính xác, nên thường Giao hàng cho những lĩnh vực như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… những nghành nghề cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

ví dụ với độ nhạy đầu and của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi vì nó cho âm thanh to hơn, với một mức âm luọng micro. sau đó là PG58, and sau cuối là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng bên trên amply kok phải tăng nhiều hơn thế nữa 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một chiếc micro tuỳ thuộc vào thông số này, nó tạo ra độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm áp, khô cứng …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ sắc nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng lớn và chính xác tuỳ theo đặc tính của từng loại

– chất liệu làm Microphone: dĩ nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì vật liệu chế tạo cũng tinh xảo, cao cấp hơn.

Ví dụ: Như nam châm hút dùng trong micro Beta58A là vật liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 & PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng size với Ferrite, nên âm thanh sẽ thật sạch , chi tiết hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise đc nâng lên.

– khả năng chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số kỹ thuật này rất rộng, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó hoàn toàn có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

trên đây, Audio công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPgiới thiệu các thông số kỹ thuật cần biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất tới Các bạn. còn gì khác cần tư vấn về dòng thiết bị, tương tự như lắp đặt khối hệ thống âm thanh, xin sung sướng Liên hệ với C.ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPđể có được khối hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với Ngân sách Gia Công nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng